(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm mô tả thực trạng chăm sóc bệnh nhân áp xe phần mềm và xác định một số yếu tố liên quan đến phương pháp chăm sóc bệnh áp xe phần mềm Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 229 bệnh nhân áp xe điều trị tại Khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp từ ngày 01/03/2025 đến 30/8/2025. Kết quả: Kết quả cho thấy đa số bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị Abscess phần lớn ở độ tuổi ≥ 60 tuổi chiếm 42,9%. Nguyên nhân chủ yếu gây nên Abscess là do tình trạng bị nhiễm trùng chiếm 55,9%. Các yếu tố như đái tháo đường, béo phì và bỏng có mối liên quan với phương pháp chăm sóc nội, ngoại khoa với p < 0,05. Kết luận: Bệnh đái tháo đường và bỏng hoặc chấn thương có mối liên quan đến chăm sóc tình trạng abscess của bệnh nhân.