(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng và phân tích mối liên quan giữa thực hành với kiến thức, thái độ về tiêu chảy cấp của các bà mẹ có con dưới 5 tuổi tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 230 bà mẹ từ 15 tháng 12 năm 2025 đến ngày 05 tháng 4 năm 2026. Kết quả: Tỷ lệ kiến thức đạt, thái độ tích cực và thực hành đạt lần lượt là 80,87%; 76,52% và 75,22%. Kiến thức về nguyên nhân và mất nước tốt, nhưng kiến thức điều trị còn hạn chế (5,73% đúng về sử dụng kẽm). Dù đa số có thái độ tích cực, 42,60% vẫn có quan niệm sai về chế độ ăn. Thực hành ở mức khá, tuy nhiên, vẫn có một số hạn chế như chỉ 21,30% tiếp tục bù nước đường uống khi trẻ không hợp tác. Kiến thức và thái độ liên quan có ý nghĩa với thực hành (p < 0,001); kiến thức (OR = 14,7; KTC 95%: 6,8–31,8) và thái độ (OR = 4,9; KTC 95%: 2,5–9,6) làm tăng khả năng thực hành đúng. Kết luận: Dù kiến thức và thái độ tương đối tốt, vẫn tồn tại khoảng cách giữa nhận thức và thực hành, cần tăng cường can thiệp giáo dục sức khỏe thực tiễn.