(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng ở người cao tuổi mắc hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ tại Bệnh viện Hữu Nghị. Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang trên 46 bệnh nhân là người cao tuổi mắc hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ đã được khám và chẩn đoán tại Khoa Hô hấp - Dị ứng, Bệnh viện Hữu Nghị từ tháng 1/2023 đến tháng 1/2025. Kết quả: Tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 74,28 ± 7,64, tuổi nhỏ nhất là 60 tuổi, tuổi lớn nhất là 96 tuổi. Tỷ lệ nam (87%) nhiều hơn nữ (13%). Các bệnh đồng mắc với ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ là tăng huyết áp (76,1%), đái tháo đường (43,5%), rối loạn chuyển hóa lipid máu (43,5%), xơ vữa mạch máu (30,4%). Triệu chứng lâm sàng gặp nhiều nhất khi người cao tuổi mắc hội chứng ngưng thở tắc nghẽn là: ngủ không sâu giấc (78,3%), ngáy (76,1%), có người chứng kiến ngưng thở khi ngủ (56,5%), buồn ngủ ngày quá mức (39,1%). Có đến 56,53% người cao tuổi mắc hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ có BMI bình thường và 41,3% có BMI ở mức thừa cân. Kích thước vòng cổ trên 40 cm chiếm 95,65% và 4,35% số bệnh nhân có kích thước vòng cổ ≤ 40 cm. Chỉ số AHI trung bình là 8,77 ± 17,37, trong đó có đến 86,96% ngưng thở mức độ trung bình đến nặng. Bảng câu hỏi Epworth đánh giá buồn ngủ ban ngày quá mức gặp khó khăn khi đánh giá chính xác mức độ buồn ngủ ban ngày quá mức ở người cao tuổi. Bảng câu hỏi STOP-BANG tỏ ra hữu ích trong tầm soát ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ ở người cao tuổi. Kết luận: Triệu chứng thường gặp là ngủ không sâu giấc, ngáy, có người chứng kiến ngưng thở và buồn ngủ ban ngày quá mức. Người cao tuổi có thể mắc hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ ngay cả khi có BMI bình thường và vòng cổ ≤ 40 cm.