(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng thái độ nghề nghiệp và xác định một số yếu tố liên quan của sinh viên điều dưỡng chính quy tại Phân hiệu Trường Đại học Y Hà Nội tại tỉnh Thanh Hóa năm 2025. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 203 sinh viên điều dưỡng từ năm thứ nhất đến năm cuối, thực hiện từ tháng 6/2025 đến tháng 5/2026 bằng bảng hỏi tự điền. Dữ liệu được phân tích bằng phần mềm SPSS 26.0, sử dụng thống kê mô tả và hồi quy logistic đa biến với mức ý nghĩa p < 0,05. Kết quả: Nghiên cứu cho thấy 86,2% sinh viên điều dưỡng có thái độ nghề nghiệp tích cực (3,84 ± 0,35). Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê gồm: học lực khá (OR = 9,517; p = 0,029), kinh nghiệm chăm sóc người bệnh (OR = 3,094; p = 0,031), lựa chọn nghề theo sở thích cá nhân (OR = 4,374; p = 0,002) và hình mẫu nghề nghiệp tích cực (OR = 4,054; p = 0,002). Ngược lại nguồn thông tin không chính thức có ảnh hưởng tiêu cực đến thái độ nghề nghiệp (OR = 0,200; p = 0,008). Kết luận: Phần lớn sinh viên điều dưỡng Phân hiệu Trường Đại học Y Hà Nội tại tỉnh Thanh Hóa có thái độ tích cực đối với nghề nghiệp. Học lực, kinh nghiệm chăm sóc người bệnh, lựa chọn nghề theo sở thích và cảm hứng từ người thành công trong nghề có ảnh hưởng tới thái độ của sinh viên.