(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả của mô hình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng đối với việc giảm thiểu nguy cơ té ngã và cải thiện các chỉ số chất lượng cuộc sống ở người cao tuổi. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp cộng đồng, thiết kế so sánh trước - sau can thiệp được thực hiện trên 120 người từ 60 tuổi trở lên có nguy cơ ngã. Chương trình can thiệp kéo dài 6 tháng gồm tập thăng bằng, tăng sức mạnh cơ và giáo dục an toàn. Nguy cơ té ngã được lượng giá qua thang điểm Berg và test TUG. Chất lượng cuộc sống được đo lường bằng thang điểm EQ-5D-5L tại thời điểm trước và sau can thiệp. Kết quả: Sau 6 tháng, tỷ lệ người cao tuổi ghi nhận có té ngã giảm mạnh từ 42,6% xuống còn 15,3% (p < 0,001). Điểm thăng bằng Berg trung bình tăng đáng kể từ 41,2 ± 4,5 lên 48,6 ± 3,2 điểm (p < 0,05), cho thấy chức năng giữ thăng bằng được khôi phục. Thời gian thực hiện test TUG giảm từ 14,5 ± 2,1 giây xuống 11,2 ± 1,8 giây (p < 0,01). Về chất lượng cuộc sống, điểm số EQ-5D index tăng từ 0,62 ± 0,15 lên 0,78 ± 0,12 điểm (p < 0,05). Đặc biệt, 82,5% đối tượng báo cáo giảm hội chứng sợ ngã. Kết luận: Mô hình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng mang lại hiệu quả thiết thực, giúp giảm thiểu đáng kể nguy cơ té ngã và nâng cao toàn diện chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi. Mô hình này rất cần được nhân rộng tại tuyến y tế cơ sở.