(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ nhận thức tích cực về hình ảnh điều dưỡng, xác định các yếu tố liên quan đến nhận thức về hình ảnh điều dưỡng của sinh viên ngành điều dưỡng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được tiến hành trên 408 sinh viên từ năm 1 đến năm 4 đang theo học ngành điều dưỡng tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Kết quả: Tỷ lệ nhận thức tích cực đối với ngành điều dưỡng ở sinh viên là 96,81% với điểm nhận thức trung bình đạt 162,38 ± 15,89 điểm. Các yếu tố liên quan đến nhận thức của sinh viên đối với ngành điều dưỡng bao gồm: năm học, trong đó sinh viên năm 3 và năm 4 có nhận thức cao hơn rõ rệt (p < 0,001); ấn tượng ban đầu tốt với điểm nhận thức trung bình đạt 170,18 điểm (p < 0,001); khả năng thích nghi tốt với điểm nhận thức trung bình cao nhất là 172,58 điểm (p < 0,001). Không tìm thấy mối liên quan giữa giới tính và mức độ nhận thức của sinh viên (p > 0,05). Kết luận: Nghiên cứu ghi nhận tỷ lệ nhận thức tích cực ở sinh viên đối với ngành điều dưỡng là rất cao, do đó cần tiếp tục duy trì công tác định hướng nghề nghiệp, cũng như tăng cường rèn luyện kỹ năng mềm và hỗ trợ tâm lý để giúp sinh viên thích nghi tốt với môi trường học tập và lâm sàng ngay từ những năm đầu khóa học.