(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm rối loạn giấc ngủ ở người bệnh ung thư vú điều trị tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai năm 2025-2026. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 180 người bệnh ung thư vú điều trị nội trú và ngoại trú tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 9 năm 2025 đến tháng 3 năm 2026. Kết quả: Độ tuổi trung bình của nghiên cứu là 57.5 ± 12.2. Nghiên cứu có 55,6% người bệnh phát hiện ung thư vú trên 1 năm; 40,6% người bệnh ung thư vú giai đoạn III-IV và di căn cơ quan khác. Mất ngủ là loại rối loạn giấc ngủ phổ biến nhất (58,3%), tiếp theo là hội chứng chân không yên (20,6%). Có 61,1% người bệnh có chất lượng giấc ngủ kém (PSQI >5). Tỉ lệ rối loạn giấc ngủ ở nhóm có cơn bốc hỏa cao gấp 9,3 lần nhóm không có cơn bốc hỏa, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p< 0,001, OR= 9,294 (95% CI 4,647-18,587). Kết luận: Rối loạn giấc ngủ xuất hiện với tần suất đáng kể ở người bệnh ung thư vú. Cần sàng lọc thường quy và có biện pháp can thiệp phù hợp để cải thiện chất lượng giấc ngủ và chất lượng cuộc sống cho người bệnh.