(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả và tính an toàn của semaglutide tiêm dưới da ở người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) típ 2 kèm béo phì. Phương pháp: Tổng quan hệ thống được thực hiện theo hướng dẫn PRISMA trên ba cơ sở dữ liệu PubMed, Embase và Cochrane. Các nghiên cứu được lựa chọn theo tiêu chí xác định trước. Quá trình sàng lọc, trích xuất dữ liệu, đánh giá và phân tích kết quả được thực hiện độc lập bởi hai nghiên cứu viên. Kết quả: Có 10 nghiên cứu được đưa vào phân tích. Semaglutide tiêm dưới da nhìn chung cho thấy xu hướng cải thiện HbA1c và cân nặng, mặc dù mức độ thay đổi khác nhau giữa các nghiên cứu. Một số nghiên cứu ghi nhận cải thiện BMI và số đo vòng eo. Dữ liệu về kết cục tim mạch – thận còn hạn chế. Về an toàn, các biến cố bất lợi được báo cáo nhiều nhất chủ yếu liên quan đến đường tiêu hóa. Kết luận: Các bằng chứng hiện có gợi ý semaglutide tiêm dưới da có hiệu quả thuận lợi trên kiểm soát đường huyết và giảm cân ở người bệnh ĐTĐ típ 2 kèm béo phì, với hồ sơ an toàn nhìn chung chấp nhận được. Cần thêm các nghiên cứu có thiết kế chặt chẽ và thời gian theo dõi dài hơn để khẳng định hiệu quả và tính an toàn lâu dài của thuốc.