(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Thiếu máu ở phụ nữ mang thai là vấn đề sức khỏe thường gặp, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi. Tại Trà Vinh, dữ liệu về tỷ lệ thiếu máu và các yếu tố liên quan ở thai phụ còn hạn chế. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ thiếu máu và một số yếu tố liên quan ở phụ nữ mang thai đến khám tại Bệnh viện Trường Đại học Trà Vinh. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả kết hợp hồi cứu được thực hiện trên 162 thai phụ đến khám tại Bệnh viện Trường Đại học Trà Vinh từ tháng 03/2024 đến tháng 05/2025. Thiếu máu được chẩn đoán khi nồng độ hemoglobin <11 g/dL theo tiêu chuẩn của WHO. Phân tích đơn biến được sử dụng để khảo sát mối liên quan thô giữa các yếu tố với tình trạng thiếu máu, kết quả được trình bày bằng tỷ số hiện mắc thô, PR thô, khoảng tin cậy 95% và giá trị p. Kết quả: Tỷ lệ thiếu máu ở thai phụ là 22,22%; trong đó thiếu máu nhẹ chiếm 83,33%, thiếu máu trung bình chiếm 16,67% và không ghi nhận trường hợp thiếu máu nặng. Tỷ lệ hiện mắc thiếu máu ở thai phụ dân tộc Khmer cao hơn so với dân tộc Kinh với PR thô = 2,02; KTC 95%: 1,15–3,54; p = 0,015. So với tam cá nguyệt 1, tỷ lệ hiện mắc thiếu máu ở tam cá nguyệt 2 và tam cá nguyệt 3 cao hơn, lần lượt với PR thô = 4,02 và PR thô = 3,51. Kết luận: Tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ mang thai đến khám tại Bệnh viện Trường Đại học Trà Vinh là 22,22%, chủ yếu ở mức độ nhẹ. Trong phân tích đơn biến, dân tộc và giai đoạn thai kỳ có mối liên quan thô với tình trạng thiếu máu.