(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức tự chăm sóc của người bệnh động kinh điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức - Hà Nội năm 2025. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang với phương pháp chọn mẫu thuận tiện có kiểm soát và bộ công cụ được thiết kế sẵn. Kết quả: Người bệnh động kinh là nam nhiều hơn nữ (57,1% và 42,9%), trình độ học vấn thấp với 51,7% trình độ tiểu học. Đa số người bệnh biết tuân thủ thuốc đúng giờ (69,6%) và không dừng thuốc đột ngột (67,8%), tỷ lệ hiểu đúng về xử trí khi quên thuốc và tương tác thuốc còn thấp (50% và 39,3%). Đáng chú ý, 44,6% vẫn nghĩ phải giữ chặt người bệnh khi co giật và 46,4% cho rằng nên nhét vật vào miệng, cho thấy tồn tại những hiểu lầm nguy hiểm. Ngoài ra, 46,4% không biết mang thẻ y tế khi đi xa và 57,1% không duy trì nhật ký cơn. Kết luận: Kiến thức tự chăm sóc của người bệnh động kinh còn hạn chế với 32,1% người bệnh đạt mức tốt, trong khi 42,9% ở mức khá và 25% mức trung bình và kém.