(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Nghiên cứu biểu hiện lâm sàng của rối loạn lo âu lan tỏa ở người bệnh mắc COPD, có sự chồng lấp triệu chứng, gây khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị. Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả đặc điểm lâm sàng rối loạn lo âu lan tỏa ở người bệnh COPD. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Sử dụng phương pháp mô tả cắt ngang trên 163 người bệnh được chẩn đoán bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, khám và điều trị tại Bệnh viện Phổi Hà Nội năm 2025-2026. Kết quả nghiên cứu: Rối loạn lo âu lan tỏa ở người bệnh mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có tỉ lệ hiện mắc là 28,8%, ở nữ giới (43,2%) cao hơn so với nam giới (24,6%), sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05). Số lượng đợt cấp từ 2 lần trở lên trong vòng 12 tháng qua là yếu tố liên quan đến GAD, chiếm 38,7% (p<0,05). Trong nhóm triệu chứng cơ thể Khó thở là triệu chứng cơ thể thường gặp nhất (91,5%). Trong nhóm triệu chứng tâm thần, khó ngủ và bồn chồn hay gặp nhất, đều chiếm 91,5%. Nhóm người bệnh nam hay có biểu hiện căng thẳng tâm thần vận động (61,3%) trong khi đó nữ giới có biểu hiện cáu kỉnh (75,0%) nhiều hơn. Kết luận: Rối loạn lo âu lan tỏa ở người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường gặp ở nữ và trong độ tuổi 61 – 70 tuổi. Khó thở và hồi hộp – tim đập nhanh là nhóm triệu chứng lo âu cơ thể thường gặp nhất, trong khi bồn chồn và khó ngủ là nhóm triệu chứng lo âu tâm thần phổ biến nhất.