(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thái độ về phòng chống ma túy của sinh viên năm nhất ngành y khoa tại Trường Đại học Y Dược, Đại học Thái Nguyên và một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên toàn bộ sinh viên năm thứ nhất ngành y khoa Trường Đại học Y Dược, Đại học Thái Nguyên, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn lựa chọn và loại trừ của nghiên cứu. Kết quả: Tỷ lệ sinh viên có kiến thức tốt về các loại ma túy và tác hại của ma túy đạt 92,9%, trong khi chỉ có 29,5% có kiến thức tốt về luật phòng chống ma túy. Sinh viên có thái độ đúng đắn trong công tác phòng chống ma túy đạt từ 86,9%. Có tới 17,2% sinh viên không tự tin từ chối ma túy khi bị bạn bè rủ rê. Không có mối liên quan giữa một số đặc điểm của đối tượng nghiên cứu đến kiến thức và thái độ phòng chống ma túy; nữ giới có thái độ phòng chống ma túy tích cực hơn nam giới. Kết luận: Sinh viên có kiến thức tốt về tác hại của ma túy và có thái độ tích cực trong phòng chống, nhưng còn hạn chế về hiểu biết pháp luật và kỹ năng từ chối. Cần tăng cường giáo dục pháp luật và kỹ năng phòng tránh trong môi trường học đường.