(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm nhân cách, chất lượng cuộc sống, tỷ lệ trầm cảm và tìm hiểu mối tương quan giữa các yếu tố này trên sinh viên y khoa trường Đại học Y-Dược, Đại học Huế. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 387 sinh viên, sử dụng bộ câu hỏi gồm các phần: thông tin chung, đặc điểm nhân cách (BFI-2), trầm cảm (PHQ-9) và chất lượng cuộc sống (SF-36). Phân tích tương quan Spearman được sử dụng để xác định mối tương quan giữa các biến số. Kết quả: Sinh viên y khoa có điểm trung bình cao ở mặt dễ chịu (3,4±0,4) và tư duy cởi mở (3,30±0,43), thấp nhất là hướng ngoại (2,9±0,4). Tỷ lệ trầm cảm là 37,2%, chủ yếu ở mức độ nhẹ. Điểm trung bình chất lượng cuộc sống là 61,2±14,9; trong đó 24,8% đối tượng có chất lượng cuộc sống thấp và rất thấp. Mặt nhân cách cảm xúc tiêu cực có tương quan thuận với trầm cảm và tương quan nghịch với chất lượng cuộc sống (Rs lần lượt là 0,310; -0,387). Các mặt nhân cách còn lại có tương quan nghịch với trầm cảm và tương quan thuận với chất lượng cuộc sống (p<0,001). Kết luận: Sinh viên có điểm cao về mặt cảm xúc tiêu cực thường có xu hướng liên quan đến mức độ trầm cảm cao hơn và có chất lượng cuộc sống kém hơn. Vì vậy cần thực hiện những nghiên cứu chuyên sâu về đặc điểm nhân cách để xây dựng các biện pháp hỗ trợ tâm lý và nâng cao chất lượng cuộc sống cho sinh viên.