(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả mô hình bệnh tật người bệnh khám và điều trị tại khoa y học cổ truyền trung tâm y tế huyện Cẩm Khê giai đoạn 2022-2024 và thực trạng khám và điều trị bằng Y học cổ truyền, Y học cổ truyền kết hợp với Y học hiện đại tại khoa y học cổ truyền trung tâm y tế huyện Cẩm Khê năm 2024. Các số liệu về nhóm bệnh tại khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng, TTYT Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ năm 2024 theo ICD-10 chủ yếu ở các chương VI, IX, XIII, trong đó, hầu hết là các bệnh thuộc chương XIII (các bệnh cơ xương khớp và mô liên kết). Mô hình bệnh tật tập trung chủ yếu vào các bệnh không lây nhiễm, với hai nhóm bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất là Bệnh của hệ cơ xương khớp và mô liên kết. Kết luận: Mô hình bệnh tật tại khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng Cẩm Khê phản ánh rõ nét gánh nặng của các bệnh lý cơ xương khớp và thần kinh mạn tính ở người cao tuổi, phù hợp với xu hướng chuyển đổi dịch tễ học quốc gia. Thực trạng điều trị cho thấy mô hình kết hợp YHCT và YHHĐ đang được áp dụng hiệu quả, phát huy thế mạnh của các phương pháp không dùng thuốc, khẳng định vai trò quan trọng của YHCT tại tuyến huyện.