(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Apxe mô mềm vùng tầng sinh môn thường do các vi khuẩn như Staphylococcus aureus, Staphylococcus spp, Escherichia coli, Klebsiella spp hoặc vi khuẩn kỵ khí. Các khối này hay tái phát và gây biến chứng. Streptococcus pneumoniae chủ yếu được biết đến là tác nhân gây nhiễm trùng đường hô hấp, rất hiếm liên quan đến các trường hợp apxe vùng sinh dục - tầng sinh môn. Chúng tôi báo cáo trường hợp bệnh nhân nữ 42 tuổi, được chẩn đoán apxe tầng sinh môn do S.pneumoniae. Điều trị bằng rạch mở dẫn lưu ổ mủ, chăm sóc tại chỗ, kết hợp sử dụng kháng sinh. Apxe tầng sinh môn do S.pneumoniae là tình trạng hiếm gặp. Để việc điều trị có hiệu quả tránh tái phát và biến chứng, cần phối hợp dẫn lưu khối apxe kết hợp với lựa chọn kháng sinh phù hợp dựa trên kết quả nuôi cấy vi khuẩn và kháng sinh đồ đóng vai trò quan trọng.