(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm của thai giới hạn tăng trưởng trong tử cung khởi phát muộn ở thai phụ và thai nhi. Đối tượng và phương pháp: Báo cáo loạt ca thai phụ có tuổi thai từ 32 tuần trở lên, được chẩn đoán thai giới hạn tăng trưởng trong tử cung khởi phát muộn nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Bình Dương từ tháng 4-8 năm 2025. Kết quả: Trong 1893 ca sinh, có 28 trường hợp thai giới hạn tăng trưởng khởi phát muộn (tỷ lệ 1,47%). Nhóm thai phụ 20-34 tuổi chiếm 57,1%, BMI bình thường 67,9%, nhưng 17,9% suy dinh dưỡng; 17,9% có bất thường Doppler động mạch rốn, 32,1% bất thường động mạch não giữa và 28,6% thiểu ối. Tỷ lệ mổ lấy thai 64,3% (50% mổ cấp cứu), chủ yếu do suy thai; 64,3% trẻ nặng dưới 2500g, 71,4% trẻ nhập khoa sơ sinh, nhưng tỷ lệ sống 100%. Phần lớn trường hợp sinh ≥ 37 tuần, phù hợp đặc điểm thai giới hạn tăng trưởng muộn theo FIGO (2021) và ISUOG (2020). Kết luận: Tỷ lệ thai giới hạn tăng trưởng muộn phổ biến ở nhóm thai phụ 20-34 tuổi và BMI bình thường. Bất thường Doppler chiếm tỷ lệ đáng kể, khẳng định giá trị của siêu âm Doppler trong theo dõi. Kết cục thai kỳ bất lợi khá cao: 64,3% sinh mổ, 71,4% nhập khoa sơ sinh. Thai giới hạn tăng trưởng muộn gây gánh nặng chăm sóc sơ sinh và đòi hỏi quản lý thai kỳ sát hơn.