(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của bài tập trượt tường chi trên trong cải thiện góc xoay trên xương bả vai ở bệnh nhân hạn chế dang hết tầm vận động khớp vai. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp mô tả được thực hiện tại Trung tâm Phục hồi chức năng, Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ tháng 2/2024-2/2025 trên 40 bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên có hạn chế góc xoay trên xương bả vai khi thực hiện động tác dang vai hết tầm vận động. Góc xoay trên xương bả vai được đo bằng ứng dụng đo tầm vận động trên điện thoại thông minh trước và sau 4 tuần thực hiện bài tập trượt tường chi trên. Các giá trị được phân tích và so sánh trước và sau can thiệp. Kết quả: Góc xoay trên xương bả vai trung bình trước can thiệp là 35,23 ± 6,62 độ. Sau 4 tuần tập luyện, giá trị này tăng lên 48,17 ± 4,59 độ. Mức cải thiện trung bình đạt 12,94 ± 4,73 độ. Không ghi nhận biến cố bất lợi đáng kể trong quá trình can thiệp. Kết luận: Bài tập trượt tường chi trên có hiệu quả rõ rệt trong cải thiện góc xoay trên xương bả vai ở bệnh nhân hạn chế dang vai. Đây là bài tập đơn giản dễ thực hiện, an toàn và có giá trị ứng dụng cao trong thực hành phục hồi chức năng.