(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Nghiên cứu mô tả đặc điểm rối loạn sự thích ứng ở người bệnh ung thư vú. ICD-11 đã khái niệm hóa rối loạn sự thích ứng thành những triệu chứng cụ thể dễ dàng cho chẩn đoán hơn. Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả đặc điểm rối loạn sự thích ứng ở người bệnh ung thư vú. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Sử dụng phương pháp mô tả cắt ngang trên 160 người bệnh được chẩn đoán ung thư vú, khám và điều trị tại Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai, năm 2025-2026. Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ rối loạn sự thích ứng là 26,3%. Tác nhân gây căng thẳng chủ yếu là bệnh tật (54,8%), kinh tế (31,0%) và di căn (28,6%). Triệu chứng cốt lõi nổi bật là bận tâm với lo lắng quá mức (85,7%) và suy nghĩ tái diễn (81,0%); trong nhóm không thích ứng, rối loạn giấc ngủ chiếm tỷ lệ cao nhất (90,5%). Các triệu chứng lo âu chủ yếu là buồn nôn (40,5%), đổ mồ hôi (31,0%) và bồn chồn (28,6%). Triệu chứng trầm cảm đáng chú ý gồm suy nghĩ về cái chết (57,9%), giảm năng lượng (47,6%) và vô vọng về tương lai (42,9%). Kết luận: Rối loạn sự thích ứng gặp ở 26,3% người bệnh ung thư vú trong nghiên cứu, với các tác nhân gây căng thẳng chủ yếu liên quan đến bản thân bệnh lý, gánh nặng kinh tế và nguy cơ di căn.