(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: 1. Đánh giá hiệu quả của can thiệp cấp phát kính điều chỉnh tật khúc xạ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Cà Mau năm 2025. 2. Mô tả một số rào cản việc đeo kính điều chỉnh tật khúc xạ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Cà Mau năm 2025. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp trước sau có đối chứng, được thực hiện trên 96 học sinh được khám trong trong chương trình hỗ trợ của bệnh viện Mắt Cà Mau và 96 học sinh nhóm chứng không đủ điều kiện cấp phát kính miễn phí trong thời gian năm 2025. Phương pháp thống kê mô tả và phân tích được áp dụng cùng với kiểm định thống kê, ngưỡng ý nghĩa thống kê là p<0,05. Kết quả: Sau 3 tháng can thiệp, tỷ lệ học sinh đạt thị lực ≥7/10 ở nhóm được cấp kính tăng từ 6,3% lên 81,3%, cao hơn có ý nghĩa so với nhóm chứng (14,6%; p<0,05). Sau 3 tháng can thiệp, điểm chất lượng cuộc sống liên quan đến thị lực của nhóm can thiệp cao hơn rõ rệt so với nhóm chứng ở tất cả các lĩnh vực. Tỷ lệ học sinh đeo kính thường xuyên đạt 70,8% ở nhóm can thiệp so với 20,8% ở nhóm chứng. Sau can thiệp, các rào cản liên quan đến việc đeo kính đều giảm ở nhóm can thiệp, trong khi nhóm chứng không có thay đổi có ý nghĩa thống kê.