(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả giảm đau sau mổ của phác đồ giảm đau đa mô thức có tê mặt phẳng cơ ngang bụng liên tục ở người bệnh ghép thận tại Bệnh viện Quân Y 175. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả loạt ca tiến cứu theo dõi dọc trên 76 người bệnh được phẫu thuật ghép thận tại Bệnh viện Quân Y 175 từ tháng 07/2023 đến tháng 09/2025. Sau mổ, người bệnh được sử dụng phương pháp giảm đau theo phác đồ chung bao gồm TAP Block do người bệnh tự kiểm soát kết hợp với nefopam truyền tĩnh mạch liên tục, paracetamol định kỳ và morphin cứu hộ khi cần. Kết quả giảm đau được đánh giá thông qua thang điểm VAS tại thời điểm rút ống nội khí quản và theo dõi trong 72 giờ, số lần bấm PCA, thời gian bấm PCA đầu tiên, các biến số hậu phẫu. Kết quả: Nghiên cứu trên 76 người bệnh trong đó có 50 nam, 26 nữ, thời gian phẫu thuật 127,7 ± 17,8 phút, đường rạch da vết mổ dài 12,5 ± 2,3 cm. Sau 2 giờ rút ống nội khí quản 98,7 % người bệnh có điểm VAS < 4, ngày đầu tiên sau mổ khi người bệnh ở khoa phòng, tỷ lệ đau nhẹ (VAS < 4 điểm) chiếm tỷ lệ cao 91 %. Trong khi 7 người bệnh (9%) có đau mức độ trung bình (VAS 4 – 6 điểm). Các ngày sau, tỷ lệ người bệnh có VAS < 4 duy trì ở mức cao (> 95%). Tỉ lệ gặp các tác dụng ngoại ý thấp. Kết luận: Phác đồ giảm đau đa mô thức có sử dụng tê mặt phẳng cơ ngang bụng liên tục do người bệnh tự kiểm soát cho thấy kết quả giảm đau khả quan sau phẫu thuật ghép thận và giảm nhu cầu sử dụng opioid, góp phần thúc đẩy hồi phục chức năng tiêu hóa sớm và hạn chế nguy cơ hô hấp.