(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm lâm sàng và đánh giá hiệu quả của Almariderm Vero Melascreen trong điều trị nám trên người bệnh nám tại bệnh viện Mắt - Da Liễu tỉnh Cà Mau năm 2024-2025. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp kết hợp theo dõi dọc (tiến cứu) theo thời gian, được thực hiện trên 36 bệnh nhân được chẩn đoán nám đến khám tại bệnh viện Mắt và Da Liễu tỉnh Cà Mau trong thời gian năm 2024-2025. Phương pháp thống kê mô tả và phân tích được áp dụng cùng với kiểm định thống kê, ngưỡng ý nghĩa thống kê là p<0,05. Kết quả: Điểm MASI trung bình sau điều trị nám bằng Almariderm Vero Melascreen của người bệnh giảm rõ rệt từ 13,4 ± 3,9 (n = 36) xuống 7,3 ± 2,5 (n = 36) sau 12 tuần điều trị. Mức độ nám sau điều trị được cải thiện nhiều so với trước điều trị, trong đó người bệnh có mức độ nám nặng và rất nặng sau điều trị giảm hơn 60,0%. Tác dụng phụ thoáng qua chỉ là cảm giác (rát nhẹ 8,3%, đỏ nhẹ 5,6%). Kết luận: Điều trị nám má bằng Almariderm Vero Melascreen là một trong những phương pháp hiệu quả, an toàn. Tuy nhiên, thời gian điều trị kéo dài.