(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: So sánh mức độ xơ hóa gan bằng Fibroscan ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ không do rượu và do rượu. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, ở 152 bệnh nhân gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và 152 bệnh nhân gan nhiễm mỡ do rượu (AFLD) đến khám và điều trị tại Phòng khám Tiêu hóa, Khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ tháng 3/2024 đến tháng 6/2024. Kết quả: Nhóm NAFLD có giới nữ (58,6%), không tập thể dục (79,6%), có béo phì (43,4%), có đái tháo đường (34,9%), có tăng huyết áp (25%), tỷ lệ AST/ALT ≤ 1 (71,7%) cao hơn nhóm AFLD, khác biệt có ý nghĩa thống kê với p<0,05. Tỷ lệ tăng AST, ALT, GGT ở nhóm NAFLD (23,7%; 40,8%; 37,8%) thấp hơn ở nhóm AFLD (35,5%; 46,1%; 73,5%), sự khác biệt về AST, GGT có ý nghĩa thống kê. Nhóm AFLD có tỷ lệ BN ở các giai đoạn xơ hoá đáng kể lần lượt là 31,6%; 21,1%; 11,2% (đều cao nhóm NAFLD), sự khác biệt có ý nghĩa thống kê p<0,05. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa mức F0-F1 với F2-F4 ở 2 nhóm NAFLD và AFLD trên bệnh nhân trên 50 tuổi, nữ giới, bệnh nhân không hút thuốc lá, không tập thể dục, béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp với p<0.05. Có mối tương quan thuận giữa điểm Fibroscan (độ đàn hồi kPa) và chỉ số APRI, FIB-4 (Fibroscan tương quan với APRI (r=0,66); FIB-4 (r=0,69)). Kết luận: AFLD có xu hướng tổn thương gan nặng và xơ hóa tiến triển trên Fibroscan cao hơn NAFLD.