(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ viêm phổi liên quan đột quỵ trên bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não và các yếu tố liên quan tại Khoa Nội Thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu đoàn hệ hồi cứu được thực hiện trên 242 bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não nhập viện tại Khoa Nội Thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy, từ tháng 12/2023 đến tháng 6/2025. Dữ liệu về nhân khẩu học, lâm sàng và kết cục được thu thập. Phân tích hồi quy logistic Firth và phương pháp chọn lọc biến LASSO được sử dụng để xác định các yếu tố tiên đoán độc lập. Kết quả: Tỷ lệ viêm phổi liên quan đột quỵ là 16,53%. So với nhóm không viêm phổi liên quan đột quỵ, nhóm viêm phổi liên quan đột quỵ có kết cục lâm sàng xấu hơn đáng kể, bao gồm tỷ lệ tàn tật nặng (điểm mRS ≥ 3) cao hơn (80% so với 36,7%; p < 0,001) và thời gian nằm viện trung bình dài hơn (5,43 ngày so với 3,87 ngày; p < 0,001). Mô hình LASSO tối ưu xác định 3 yếu tố tiên đoán độc lập mạnh nhất cho viêm phổi liên quan đột quỵ gồm rối loạn nuốt (OR = 6,81; p = 0,001), rối loạn ngôn ngữ (OR = 3,71; p = 0,022) và điểm NIHSS lúc nhập viện (OR = 1,15; p = 0,007). Kết luận: Tỷ lệ viêm phổi liên quan đột quỵ ở bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não tại Bệnh viện Chợ Rẫy khá cao, và liên quan đến kết cục xấu. Rối loạn nuốt, rối loạn ngôn ngữ và mức độ nặng của đột quỵ (điểm NIHSS) là các yếu tố tiên đoán độc lập, quan trọng, giúp nhận diện sớm nhóm bệnh nhân nguy cơ cao.