(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của chấn thương động mạch ngoại vi được điều trị phẫu thuật tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên từ tháng 6/2022 đến tháng 6/2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả, cỡ mẫu thuận tiện. Đối tượng là 34 bệnh nhân chấn thương động mạch ngoại vi được phẫu thuật tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên từ tháng 6/2022 đến tháng 6/2025. Kết quả: Bệnh nhân nam 82,4%, nữ 17,6%; tuổi trung bình 34,9 ± 19,2. Nguyên nhân do tai nạn giao thông là chủ yếu (64,7%). Phần lớn bệnh nhân được nhập viện trước 6 giờ (91,2%) và tỷ lệ bệnh nhân được phẫu thuật trước 6 giờ chiếm 50%. Có 82,4% trường hợp khám lâm sàng thấy mất mạch ngoại vi. Có 8,8% trường hợp sốc. Vị trí tổn thương động mạch chủ yếu là chi dưới (73,5%), trong đó tổn thương động mạch chày trước gặp nhiều nhất (44,1%). Chụp cắt lớp vi tính được chỉ định cho 100% trường hợp, thấy hình ảnh tắc nghẽn mạch chiếm 94,1% và chỉ có 5,9% trường hợp thoát thuốc cản quang ra khỏi lòng mạch. Kết luận: Chấn thương động mạch khoeo có nguyên nhân chủ yếu là do tai nạn giao thông; có 82,4% khám lâm sàng thấy mất mạch ngoại vi; vị trí tổn thương động mạch là chi dưới (73,5%).