(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét vị trí đường hầm xương đùi và xương chày sau phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước (ACL) bằng chụp cắt lớp vi tính dựng hình 3 chiều (CT 3D). Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 34 bệnh nhân được phẫu thuật tái tạo ACL lần đầu bằng kỹ thuật All-inside. Hình ảnh CT 3D sau mổ được sử dụng để xác định vị trí trung tâm đường hầm. Vị trí đường hầm xương đùi được đo theo phương pháp Quadrant với tọa độ độ sâu (t%) và chiều cao (h%), trong khi đường hầm xương chày được đánh giá theo tọa độ trước-sau (AP%) và trong-ngoài (ML%). Các giá trị đo được được so sánh với vùng bám giải phẫu đã được công bố. Kết quả: Vị trí trung bình của đường hầm xương đùi là 31,1 ± 0,7% (t%) và 35,5 ± 1,4% (h%), đều nằm trong vùng giải phẫu, nhưng khác biệt có ý nghĩa thống kê so với giá trị tham chiếu (p < 0,05). Vị trí trung bình của đường hầm xương chày là 41,4 ± 1,2% (AP) và 47,9 ± 0,5% (ML), cũng nằm trong vùng giải phẫu, trong đó chỉ số AP không khác biệt có ý nghĩa thống kê (p = 0,393), trong khi ML có khác biệt (p < 0,001). Tỷ lệ đường hầm nằm đúng vị trí giải phẫu là 52,9% đối với xương đùi và 82,4% đối với xương chày. Sai lệch ở đường hầm xương đùi chủ yếu theo hướng ra trước (23,5%) và xuống dưới (23,5%), trong khi sai lệch đường hầm xương chày chủ yếu theo hướng vào trong (11,8%) và ra sau (5,9%). Kết luận: Mặc dù phần lớn các đường hầm nằm trong vùng bám giải phẫu, vẫn tồn tại một tỷ lệ đáng kể, đặc biệt ở xương đùi chưa đạt vị trí tối ưu. Kết quả này cho thấy việc chỉ dựa vào các mốc giải phẫu trong phẫu thuật có thể chưa đủ để đảm bảo độ chính xác, và cần có sự điều chỉnh trong kỹ thuật định vị đường hầm. CT 3D là công cụ có giá trị trong đánh giá định lượng và có thể góp phần cải thiện độ chính xác trong tái tạo ACL theo giải phẫu.