(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật kết hợp xương bằng đinh nội tủy có chốt không mở ổ gãy điều trị gãy thân hai xương cẳng chân. Đối tượng và phương pháp: Thiết kế mô tả hồi cứu trên 60 bệnh nhân gãy thân hai xương cẳng chân hoặc gãy xương chày đơn thuần và có chỉ định điều trị phẫu thuật kết hợp xương bằng đinh nội tủy có chốt không mở ổ gãy tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ tháng 5/2024 đến tháng 4/2025. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 42,8 ± 16,0, nam giới nhiều hơn (55%). Triệu chứng lâm sàng phổ biến là điểm đau chói (100%), mất cơ năng cẳng chân (95%), biến dạng chi (81,7%). Theo phân loại AO, nhóm B2 chiếm tỷ lệ cao nhất (48,3%). Kết quả phẫu thuật: thời gian phẫu thuật trung bình 53,4 ± 18,6 phút. Sau phẫu thuật, 100% liền vết mổ thì đầu, 100% đúng vị trí đinh-chốt trên X quang. Kết quả nắn chỉnh, 100% đạt kết quả tốt và rất tốt. Kết quả liền xương, 95% bệnh nhân liền xương rất tốt, chỉ có 1,7% trung bình và 3,3% kém. Kết quả phục hồi chức năng sau 6 tháng phẫu thuật, hơn 90% bệnh nhân đều đạt mức rất tốt và tốt, chỉ 3,3% trung bình và 5% kém. Tỷ lệ biến chứng chung là 6,7%: khớp giả (3,3%), loét mắt cá ngoài và chậm liền đều chiếm 1,7%. Kết luận: Đóng đinh nội tủy có chốt không mở ổ gãy cho kết quả phẫu thuật tốt, là lựa chọn hàng đầu trong điều trị gãy kín thân xương cẳng chân hiện nay.