(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm dịch tễ, lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân ung thư dạ dày được phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ dạ dày tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu trên 74 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư dạ dày và được phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ dạ dày tại Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy từ tháng 10/2023 đến tháng 10/2025. Dữ liệu được thu thập và phân tích bằng phần mềm SPSS 22.0. Kết quả: Nam giới chiếm 55,4%, tuổi trung bình là 59,03 ± 9,75; nhóm tuổi 60-69 chiếm tỷ lệ cao nhất (44,6%). Nghề nghiệp chủ yếu là nông dân (52,7%), phần lớn bệnh nhân đến từ các tỉnh, thành ngoài thành phố Hồ Chí Minh (85,1%). U chủ yếu ở thân vị (63,5%). Đau bụng là triệu chứng thường gặp nhất (100%), tiếp theo là gầy sút (24,3%) và thiếu máu (17,6%). Thời gian mắc bệnh trung bình 1,27 ± 0,68 tháng; 75,7% nhập viện trong vòng 1 tháng. Đa số bệnh nhân có tình trạng huyết học và dinh dưỡng còn tương đối ổn định trước mổ. Nội soi ghi nhận thể loét sùi chiếm ưu thế (48,6%). Ung thư biểu mô tuyến chiếm đa số (93,2%), trong đó biệt hóa vừa chiếm tỷ lệ cao nhất (64,9%). Kết luận: Bệnh nhân ung thư dạ dày được phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ dạ dày chủ yếu là nam giới lớn tuổi, u thường gặp ở thân vị. Đau bụng là triệu chứng nổi bật nhất. Đa số bệnh nhân có tình trạng trước mổ tương đối ổn định. Đặc điểm nội soi và mô bệnh học phù hợp với ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển, trong đó ung thư biểu mô tuyến chiếm ưu thế.