(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả nhu cầu chăm sóc giảm nhẹ của người bệnh ung thư phổi đang điều trị hóa chất tại Bệnh viện Phổi Trung ương năm 2025. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 160 người bệnh ung thư phổi đang điều trị hóa chất tại Bệnh viện Phổi Trung ương. Kết quả: Tuổi trung bình 61,7 ± 8,8; nam chiếm 63,7%; nữ chiếm 36,3%. Tỷ lệ người bệnh có nhu cầu chăm sóc giảm nhẹ chung là 68,8%. Nhu cầu về thông tin y tế (85,6%) và tài chính (85%); tiếp theo là tâm lý-tinh thần (51,9%), hoạt động hằng ngày (43,7%), tự chủ các hoạt động bản thân (42,5%), giao tiếp-quan hệ (40,6%); thấp nhất là thể chất (33,1%). Kết luận: Người bệnh ung thư phổi đang điều trị hóa chất tại Bệnh viện Phổi Trung ương năm 2025 có nhu cầu chăm sóc giảm nhẹ cao, tập trung vào thông tin y tế và tài chính. Các nhu cầu về tâm lý-tinh thần, hoạt động hằng ngày, tự chủ các hoạt động bản thân và giao tiếp-quan hệ cũng chiếm tỷ lệ đáng kể; thấp nhất là nhu cầu hỗ trợ về thể chất.