(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến nhu cầu chăm sóc giảm nhẹ của người bệnh ung thư phổi đang điều trị hóa chất tại Bệnh viện Phổi Trung ương năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 160 người bệnh được chẩn đoán ung thư phổi đang điều trị hóa chất tại Bệnh viện Phổi Trung ương từ tháng 10/2024 đến tháng 9/2025. Số liệu được thu thập qua phỏng vấn trực tiếp bằng bộ câu hỏi PNPC phiên bản rút gọn. Kết quả: Kết quả cho thấy nhu cầu hỗ trợ thể chất cao hơn ở người bệnh ung thư phổi giai đoạn III-IV (OR = 3,93; p = 0,011) và ở nhóm nhập viện từ lần thứ hai trở lên (OR = 2,8; p = 0,011). Nhu cầu hỗ trợ tâm lý, tinh thần cao hơn ở nữ giới (OR = 2,15; p = 0,024) và ở người bệnh nhập viện ≥ 2 lần (OR = 2,62; p = 0,006). Nhu cầu thông tin y tế không có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với các đặc điểm cá nhân và lâm sàng (p > 0,05). Nhu cầu giao tiếp cao hơn ở nhóm có thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng (OR = 9,25; p = 0,035). Kết luận: Nhu cầu chăm sóc giảm nhẹ của người bệnh ung thư phổi liên quan mật thiết đến giới tính, giai đoạn bệnh và số lần nhập viện. Bệnh nhân nữ, ở giai đoạn muộn và nhập viện nhiều lần là những đối tượng có nhu cầu chăm sóc giảm nhẹ cao nhất.