(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Bối cảnh: Mở thông dạ dày qua nội soi (PEG) là phương pháp nuôi dưỡng đường tiêu hóa thường được chỉ định cho người bệnh cần hỗ trợ dinh dưỡng dài hạn. Nhiễm trùng quanh chân PEG và rò dịch tiêu hóa là các biến chứng đã được ghi nhận, nhưng tổn thương lan sâu thành bụng kèm rò kéo dài vẫn ít gặp trên lâm sàng. Trình bày ca bệnh: Người bệnh nam 72 tuổi, có tiền sử đái tháo đường type 2, di chứng sau ngừng tuần hoàn, mở khí quản và nuôi dưỡng qua PEG hơn 3 năm. 3 ngày sau thay ống PEG định kỳ, người bệnh xuất hiện sốt cao, giảm tri giác, rò nhiều dịch dạ dày quanh chân mở thông và viêm tấy rộng vùng thành bụng trước. Khi nhập viện, người bệnh có nhiễm trùng nặng, tăng áp lực thẩm thấu do tăng đường huyết và suy thận cấp. Can thiệp và kết quả: Người bệnh được hồi sức tích cực, dùng kháng sinh phổ rộng, rút bỏ ống PEG, dẫn lưu dạ dày, đặt sonde hỗng tràng và áp dụng liệu pháp hút áp lực âm. Lượng dịch rò giảm dần, mô hạt phát triển tốt và vết thương liền hoàn toàn sau 58 ngày. Kết luận: Chiến lược phối hợp kiểm soát nhiễm trùng, kiểm soát nguồn rò, duy trì nuôi dưỡng đường ruột và hút áp lực âm có thể mang lại kết quả khả quan ở người bệnh có biến chứng nặng quanh chân PEG. Phát hiện sớm biến chứng và theo dõi sát diễn biến tại chỗ có ý nghĩa quan trọng đối với tiên lượng điều trị.