(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến kết quả hoạt động tài chính của Bệnh viện đa khoa Anh Quất, xã Tân Yên, tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2023, từ đó đề xuất các giải pháp cải thiện kết quả hoạt động tài chính của Bệnh viện. Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu định tính. Thực hiện 10 cuộc phỏng vấn sâu với lãnh đạo bệnh viện/công ty, lãnh đạo của các phòng chức năng, bác sĩ hợp tác, đại diện Sở Y tế và 2 cuộc thảo luận nhóm với nhân viên y tế (khối hành chính và khối lâm sàng) của bệnh viện trong tháng 8/2024. Chủ đề nghiên cứu định tính gồm ảnh hưởng của yếu tố bên trong và bên ngoài đến kết quả hoạt động tài chính giai đoạn 2021-2023. Kết quả: Yếu tố tác động tích cực là chính sách bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, chủ trương phát triển y tế tư nhân, ứng dụng tốt công nghệ thông tin (CNTT), chiến lược mở rộng và phát triển bền vững bệnh viện, đầu tư thiết bị y tế hiện đại, nhân viên trẻ nhiệt huyết. Yếu tố tác động tiêu cực gồm cấu trúc bệnh viện tư nhân mới thành lập, đại dịch COVID-19, sự “cạnh tranh” của các cơ sở y tế trên địa bàn, chưa phối hợp tốt với cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH), nhân lực y tế thiếu kinh nghiệm, chưa được tập huấn đầy đủ trong thực hiện thanh quyết toán chi phí KCB BHYT. Kết luận: Bên cạnh các chiến lược tăng cường chất lượng dịch vụ và nguồn nhân lực nói chung, bệnh viện cần tăng cường áp dụng CNTT trong quản lý tài chính và khám bệnh, chữa bệnh (KCB); cải thiện tình trạng từ chối thanh toán thông qua phối hợp với cơ quan BHXH tổ chức tập huấn, đẩy mạnh hoạt động của tổ kiểm soát chi phí KCB BHYT, tăng cường hoạt động marketing bệnh viện, quy định rõ ràng và cụ thể về quy chế chi tiêu.