(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng và phân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến sự gắn kết của điều dưỡng với tổ chức tại Bệnh viện Đa khoa Bình Dương năm 2024. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang kết hợp định lượng và định tính, thực hiện từ tháng 4–12/2024. Phần định lượng khảo sát 101 điều dưỡng tại 20 khoa lâm sàng bằng bộ công cụ của Trần Kim Dung (2006). Phần định tính gồm 15 phỏng vấn sâu và 4 thảo luận nhóm với lãnh đạo, điều dưỡng trưởng và điều dưỡng viên. Kết quả: Mức độ gắn kết chung đạt 3,75 ± 0,51 điểm, ở mức khá; trong đó “sự trung thành” cao nhất (3,78 ± 0,61). Các yếu tố ảnh hưởng có ý nghĩa thống kê gồm giới tính, trình độ học vấn và cơ hội thăng tiến (p < 0,05). Kết quả định tính cho thấy thu nhập chưa tương xứng, khen thưởng chưa linh hoạt, môi trường làm việc áp lực và thiếu cơ hội phát triển là những rào cản chính. Kết luận: Bệnh viện cần cải thiện chính sách đãi ngộ, mở rộng đào tạo và thăng tiến, xây dựng văn hóa tổ chức tích cực và nâng cao năng lực quản lý trung gian để tăng cường gắn kết và giữ chân điều dưỡng trong bối cảnh tự chủ tài chính.