(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét kết quả điều trị ở thai phụ con so có tuổi thai từ 40 tuần 1 ngày đến 40 tuần 6 ngày tại Bệnh viện Phụ Sản Thái Bình năm 2024. So sánh kết quả khởi phát chuyển dạ và chuyển dạ đẻ tự nhiên ở nhóm thai phụ trên. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu trên 220 thai phụ con so có thai từ 40 tuần 1 ngày đến 40 tuần 6 được điều trị tại Bệnh viện Phụ sản Thái Bình từ 01.01 – 31. 12 năm 2024. Kết quả: Tỷ lệ đẻ đường âm đạo là 59,1%. Tỷ lệ mổ lấy thai chủ động là 27,7%. Tỷ lệ mổ lấy thai cấp cứu 13,2%. Có 22,3% (49 ca) được khởi phát chuyển dạ đẻ tỷ lệ đẻ qua đường âm đạo 65,3%. Có 17/49 trường hợp được chỉ định khởi phát chuyển dạ bằng thuốc propess tỷ lệ đẻ qua đường âm đạo 70,6%. Có 1% trẻ sinh ra có APGAR < 7 điểm ở phút đầu tiên. Có 02 trường hợp băng huyết sau sinh 0,9 %, 01 trường hợp viêm niêm mạc tử cung 0,45% không ghi nhận trường hợp nào vỡ tử cung và tử vong sau sinh. Thời gian nằm viện trung bình là 6,97 ± 4, 23 ngày, ngắn nhất 2 ngày và dài nhất 10 ngày. Kết luận: Tỷ lệ mổ lấy thai chủ động ở trường hợp tuổi thai từ 40 tuần 1 ngày đến 40 tuần 6 ngày còn cao 27,7%. Tỷ lệ khởi phát chuyển dạ đẻ còn thấp 22,3%.