(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kỹ năng giao tiếp và mức độ tự tin trong thực hành lâm sàng; đồng thời phân tích mối liên quan giữa hai yếu tố này ở sinh viên điều dưỡng Trường Đại học Đại Nam năm 2025. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 150 sinh viên điều dưỡng đang thực tập lâm sàng. Dữ liệu được thu thập bằng bảng hỏi tự điền gồm thang đo kỹ năng giao tiếp lâm sàng và thang đo tự tin lâm sàng. Phân tích số liệu bằng phần mềm SPSS 26.0 với các phương pháp thống kê mô tả, kiểm định T-test, tương quan Pearson và hồi quy tuyến tính. Kết quả: Điểm trung bình kỹ năng giao tiếp và mức độ tự tin lần lượt là 3,58 ± 0,74 và 3,53 ± 0,78, cho thấy cả hai ở mức trung bình. Kỹ năng giao tiếp có tương quan thuận rất mạnh với mức độ tự tin (r = 0,847; p < 0,001). Phân tích hồi quy cho thấy kỹ năng giao tiếp là yếu tố dự báo có ý nghĩa thống kê đối với mức độ tự tin (β = 0,847; p < 0,001), với mô hình giải thích 71,7% biến thiên của biến phụ thuộc (R² = 0,717). Kết luận: Kỹ năng giao tiếp có mối liên quan chặt chẽ và đóng vai trò dự báo mạnh đối với mức độ tự tin trong thực hành lâm sàng của sinh viên điều dưỡng. Cần tăng cường đào tạo và rèn luyện kỹ năng giao tiếp trong chương trình đào tạo nhằm nâng cao năng lực thực hành.