(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả trí tuệ cảm xúc của sinh viên Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế và xác định một số yếu tố liên quan. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 710 sinh viên năm 2-4. Trí tuệ cảm xúc được đo bằng thang TEIQue-SF (Cronbach’s Alpha = 0,81). Phân tích hồi quy tuyến tính đa biến được sử dụng để xác định các yếu tố liên quan. Kết quả: Điểm trí tuệ cảm xúc trung bình là 4,24 ± 0,48 điểm. Trong các cấu phần, “mức độ hạnh phúc” cao nhất (4,50 ± 0,72 điểm). Phân tích hồi quy cho thấy trí tuệ cảm xúc có liên quan có ý nghĩa thống kê với: tuổi (B = 0,043; 95% CI: 0,00-0,077; p = 0,012), giới tính (B = 0,091; 95% CI: 0,018-0,164; p = 0,015), nơi ở (B = 0,132; 95% CI: 0,037-0,227; p = 0,006) và mức độ yêu thích ngành học (mức bình thường: B = 0,188; 95% CI: 0,001-0,375; p = 0,049; mức yêu thích: B = 0,320; 95% CI: 0,132-0,508; p < 0,001). Kết luận: Cần tích hợp phát triển trí tuệ cảm xúc trong chương trình đào tạo, chú trọng nhóm sinh viên trẻ, nam và có điều kiện sống chưa thuận lợi. Đồng thời tăng cường tư vấn học tập, định hướng nghề nghiệp nhằm nâng cao sự yêu thích ngành học và cải thiện sức khỏe tâm thần.