(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Tổng hợp và đánh giá các mô hình tiên đoán thời gian hồi tỉnh tại PACU, tập trung vào hồi tỉnh kéo dài và trì hoãn xuất PACU sau phẫu thuật. Phương pháp: Tổng quan hệ thống theo PRISMA 2020. Tìm kiếm trên Cochrane Library, Embase, PubMed và Google Scholar (1998–2025). Các nghiên cứu được đưa vào khi xây dựng/kiểm định mô hình tiên đoán liên quan đến PACU LOS kéo dài, đạt tiêu chuẩn xuất PACU hoặc trì hoãn xuất PACU, và báo cáo ít nhất một chỉ số hiệu năng (AUC, C-index hoặc R²). Nguy cơ sai lệch được đánh giá bằng PROBAST. Kết quả: 747 nghiên cứu được xác định, trong đó 11 nghiên cứu được đưa vào phân tích. Các mô hình gồm hồi quy logistic, nomogram và học máy. Hiệu năng dao động từ trung bình đến cao (AUC/C-index: 0,66–0,94). Các yếu tố dự báo thường gặp gồm thời gian phẫu thuật, loại phẫu thuật, tuổi, BMI và phân loại ASA, bệnh kèm. Định nghĩa PACU LOS kéo dài không đồng nhất. Số nghiên cứu có kiểm định ngoại bộ còn hạn chế và ghi nhận giảm hiệu năng khi áp dụng trên quần thể bên ngoài. Kết luận: Các mô hình tiên đoán PACU LOS có hiệu năng từ trung bình đến tốt, nhưng còn hạn chế do không đồng nhất về định nghĩa kết cục và thiếu kiểm định ngoài mẫu. Cần nghiên cứu kiểm định và hiệu chỉnh mô hình trên dữ liệu thực tế để tăng khả năng ứng dụng. Tại Việt Nam, bằng chứng còn hạn chế, cho thấy nhu cầu phát triển và kiểm định mô hình trên dữ liệu trong nước.