(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng ở người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) tại bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh số 2 năm 2025. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 141 bệnh nhân được chẩn đoán COPD, điều trị tại bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh số 2 năm 2025 từ tháng 5/2025 đến tháng 12/2025. Kết quả: Trong 141 bệnh nhân, Đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho thấy: theo thang điểm SGA: 19,1% đối tượng được đánh giá suy dinh dưỡng nặng, 31,2% nguy cơ suy dinh dưỡng nhẹ và 49,6% không có nguy cơ. Đánh giá theo BMI: 31,8% suy dinh dưỡng, 61,7% bình thường và 6,4% thừa cân/béo phì. Đánh giá theo MUAC: 36,2% suy dinh dưỡng, 63,8% không suy dinh dưỡng. Tỷ lệ thiếu máu đựa trên nồng độ Hemoglobin là 25,5% (36 bệnh nhân) sự khác biệt có ý nghĩa thông kê khi so sánh giữa nam và nữ (p<0,05) . Theo chỉ số tổng số Lympho (TLC), 61,7% (87 bênh nhân) được đánh giá suy dinh dưỡng. Kết luận: Suy dinh dưỡng là tình trạng phổ biến ở bệnh nhân COPD. Do vậy, việc đánh giá tình trạng dinh dưỡng sớm và can thiệp kịp thời có thể góp phần cải thiện tiên lượng điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.