(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định các yếu tố liên quan đến tình trạng stress, lo âu và trầm cảm của nhân viên y tế Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội. Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế cắt ngang. Công cụ DASS 21 được dùng để đánh giá tình trạng SKTT. Mô hình hồi quy Logistic đa biến được sử dụng để xác định mối liên quan với các yếu tố nhân khẩu học và nghề nghiệp. Kết quả: Giới tính nam làm tăng nguy cơ lo âu (OR = 2,1; 95% CI: 1,1 - 4,1) và trầm cảm (OR = 2,0; 95% CI: 1,02 - 4,02). Nhóm nhân viên có nguy cơ trầm cảm cao gấp 4,2 lần so với nhóm lãnh đạo (95% CI: 1,6 - 11,5; p = 0,005). Người làm việc trong diện biên chế có nguy cơ lo âu cao gấp 3,0 lần so với nhóm hợp đồng (95% CI: 1,3 - 6,6; p = 0,009). Thu nhập thấp (< 5 triệu đồng) làm tăng nguy cơ trầm cảm lên 2,7 lần (p = 0,049). Nghiên cứu chưa tìm thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa các yếu tố nghiên cứu với tình trạng stress (p > 0,05). Kết luận: SKTT của đối tượng nghiên cứu liên quan với giới tính nam, chức vụ nhân viên, hình thức lao động biên chế và thu nhập thấp. Kết quả này là cơ sở để xây dựng các chính sách hỗ trợ tâm lý và cải thiện điều kiện làm việc cho các nhóm nguy cơ cao tại đơn vị.