(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định một số yếu tố liên quan đến kiến thức và thực hành phòng sốt xuất huyết Dengue của sinh viên Đại học Điều dưỡng chính quy Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định năm 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 440 sinh viên Đại học chính quy của Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định đã thi hết học phần vi sinh ký sinh trùng. Sinh viên được đánh giá các yếu tố liên quan đến kiến thức và thực hành phòng chống sốt xuất huyết Dengue thông qua bộ câu hỏi tự điền đã được thiết kế sẵn, có tham khảo một số tài liệu và ý kiến của chuyên gia. Kết quả: Các yếu tố liên quan đến kiến thức và thực hành phòng chống sốt xuất huyết Dengue của sinh viên là khóa học, dân tộc và kiến thức (p<0,05). Kết luận: Các yếu tố liên quan đến kiến thức và thực hành phòng chống SXHD của sinh viên là khóa học, dân tộc và kiến thức. Sinh viên cần chủ động sắp xếp thời gian học, tìm hiểu nhằm nâng cao kiến thức về sốt xuất huyết, đặc biệt là nhóm kiến thức liên quan đến vaccine phòng sốt xuất huyết và phương pháp điều trị SXH.