(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng và một số yếu tố liên quan đến trải nghiệm người bệnh nội trú tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2025. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 464 người bệnh điều trị nội trú tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ tháng 03 đến tháng 08 năm 2025. Nghiên cứu sử dụng bộ câu hỏi Picker Patient Experience (PPE-15) bản Tiếng Việt đã được dịch theo quy trình và kiểm định. Kết quả: Tỷ lệ người bệnh có trải nghiệm chung tích cực là 83%. Trong 15 tiểu mục (PPE-15), các nội dung có tỷ lệ trải nghiệm tích cực cao nhất gồm “bác sĩ trao đổi thẳng thắn, rõ ràng” (96,6%), “Cảm thấy được nhân viên y tế đối xử tôn trọng” (96,3%) và “nhân viên y tế cố gắng hết sức kiểm soát cơn đau” (95,0%). Ngược lại, các tiểu mục có tỷ lệ trải nghiệm tích cực thấp hơn là “chia sẻ lo lắng với nhân viên y tế” (78,0%) và “tham gia vào kế hoạch điều trị” (80,2%). Phân tích hồi quy ghi nhận mối liên quan thô có ý nghĩa thống kê giữa giới tính với trải nghiệm người bệnh. Kết luận: Trải nghiệm người bệnh nội trú nhìn chung ở mức tích cực, tuy nhiên còn tồn tại hạn chế trong giao tiếp hai chiều và sự tham gia của người bệnh vào quá trình điều trị. Cần tăng cường các can thiệp theo hướng chăm sóc lấy người bệnh làm trung tâm nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ nội trú.