(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm xác định tỷ lệ suy giảm nhận thức và một số yếu tố liên quan ở người cao tuổi tại thành phố Đà Nẵng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 846 người ≥ 60 tuổi được chọn ngẫu nhiên nhiều giai đoạn tại 18 xã/phường. Suy giảm nhận thức được đánh giá bằng thang MMSE đã chuẩn hóa tại Việt Nam. Kết quả: Tỷ lệ suy giảm nhận thức chung là 20,6%. Suy giảm nhận thức tăng dần theo tuổi: 12,8% (60-65 tuổi), 22,3% (65-70 tuổi), và 32,5% (> 70 tuổi), p < 0,05. Suy giảm nhận thức giảm rõ rệt ở nhóm có học vấn cao: 27,6% (tiểu học), 23,5% (trung học cơ sở), 18,1% (trung học phổ thông), 12,1% (trên trung học phổ thông), p < 0,05. Không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê theo giới tính và tình trạng kinh tế. Kết luận: Suy giảm nhận thức ở người cao tuổi tại Đà Nẵng chiếm tỷ lệ cao, chịu ảnh hưởng bởi tuổi và trình độ học vấn. Kết quả nghiên cứu gợi ý cần triển khai các chương trình sàng lọc và can thiệp cộng đồng để phát hiện sớm và phòng ngừa suy giảm nhận thức.