(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu nghiên cứu: Nhận xét tỷ lệ đái tháo đường thai kỳ và một số yếu tố có liên quan trên phân tích đơn biến ở các sản phụ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh năm 2025.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 334 thai phụ đến sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản tại Phòng khám Nội tiết – Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, theo phương pháp chọn mẫu thuận tiện.Kết quả: Tỷ lệ đái tháo đường thai kỳ là 39,8%. Tuổi trung bình của nhóm mắc bệnh là 28,2 ± 4,56; chủ yếu ở nhóm 25–34 tuổi (64,7%). Trên phân tích đơn biến, tiền sử sinh con to ghi nhận có mối liên quan với đái tháo đường thai kỳ; tuy nhiên số trường hợp còn hạn chế (n = 7).Ngoài ra, các yếu tố như ≥ 35 tuổi, tiền sử sảy thai/thai lưu, tiền sử gia đình mắc đái tháo đường, tăng huyết áp hoặc rối loạn lipid máu có mối liên quan với đái tháo đường thai kỳ trên phân tích đơn biến.