(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng và xác định một số yếu tố liên quan đến kiến thức, thực hành chăm sóc của bà mẹ có con dưới 5 tuổi mắc bệnh viêm tai giữa tại bệnh viện Đa khoa Gia Đình. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện tại bệnh viện Đa khoa Gia Đình trong khoảng thời gian từ tháng 03/2025 đến tháng 4/2025 trên 76 bà mẹ có con dưới 5 tuổi mắc bệnh viêm tai giữa. Kết quả: Có 64,5% bà mẹ có kiến thức đạt và 42,1% có thực hành đạt về chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi mắc bệnh viêm tai giữa. Các yếu tố liên quan đến kiến thức của bà mẹ: Trình độ học vấn, Nghề nghiệp. Các yếu tố liên quan đến thực hành của bà mẹ: Trình độ học vấn, Nghề nghiệp, Kiến thức. Nhóm có trình độ học vấn cao có kiến thức và thực hành đạt nhiều hơn. Số bà mẹ có kiến thức đạt có tỷ lệ thực hành đạt là 59,2% cao hơn nhóm có kiến thức không đạt. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p<0,05. Kết luận: Kiến thức, thực hành của bà mẹ có con dưới 5 tuổi mắc bệnh viêm tai giữa còn nhiều hạn chế. Do đó cần thiết phải có các chương trình can thiệp để nâng cao kiến thức, thực hành của bà mẹ trong lĩnh vực này.