(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Kháng sinh là nhóm thuốc quan trọng, có vai trò "cứu sinh" trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh sai mục đích, không đúng chỉ định, không đủ liều hoặc quá liều, hay tự ý sử dụng kháng sinh đang là một thách thức lớn đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức, thái độ, thực hành sử dụng kháng sinh hợp lý của sinh viên ngành Dược trường Cao đẳng Y tế Cà Mau năm 2025 và một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 343 sinh viên ngành Dược năm thứ 2 và thứ 3 tại trường Cao đẳng Y tế Cà Mau năm 2025 bằng bảng câu hỏi khảo sát bằng phát vấn (tự điền khuyết danh). Kết quả: Tỷ lệ sinh viên có kiến thức, thái độ và thực hành đúng về sử dụng kháng sinh hợp lý lần lượt đạt 70,4%, 59,2% và 73,2%. Năm học của sinh viên, người mà sinh viên tìm đến tư vấn kháng sinh khi bị bệnh có liên quan đến kiến thức và thực hành; dân tộc có liên quan đến thái độ và chọn nguồn thông tin tư vấn sử dụng kháng sinh có liên quan đến thực hành sử dụng kháng sinh hợp lý của sinh viên. Kết luận: Thực trạng kiến thức và thực hành đúng về sử dụng kháng sinh của sinh viên ở mức khá, tuy nhiên thái độTrong thực hành, một số sinh viên còn tự ý mua và sử dụng kháng sinh, chưa tuân thủ liều lượng và thời gian sử dụng kháng sinh theo hướng dẫn. Nhà trường cần chú trọng nhấn mạnh các sai lầm thường gặp trong sử dụng kháng sinh, tích hợp nội dung sử dụng kháng sinh hợp lý vào các học phần nhằm nâng cao thái độ cũng như khắc phục hạn chế thực hành sử dụng kháng sinh hợp lý của sinh viên.