(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức và thực hành trong điều trị tăng huyết áp của người bệnh ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn năm 2022. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 96 người bệnh được chẩn đoán tăng huyết áp từ tháng 02 năm 2022 đến tháng 05 năm 2022, tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Kết quả: Tỷ lệ người bệnh có kiến thức đạt về điều trị tăng huyết áp là 73,95%, thực hành đạt là 63,5%. Bên cạnh những nội dung người bệnh đã có kiến thức tốt, một số nội dung người bệnh có kiến thức còn hạn chế như: không để bản thân thừa cân, béo phì (54,17%), lao động chân tay ở mức độ vừa phải (46,88%). Một số nội dung có tỷ lệ thực hành còn thấp như: khám sức khỏe định kỳ <3 tháng/lần (36,46%), đo HA hàng ngày (16,67%), dùng dầu ăn hoàn toàn (58,33%), luyện tập thể thao từ 30-60 phút/ngày (56,25%), xử trí đúng khi HA tăng đột ngột (56,25%). Kết luận: Kết quả nghiên cứu cho thấy 73,95% người bệnh có kiến thức đạt và 63,5% có thực hành đạt. Người bệnh còn hạn chế kiến thức trong việc duy trì cân nặng và luyện tập thể lực. Khoảng cách giữa kiến thức và thực hành vẫn tồn tại, một số người bệnh còn chủ quan trong kiểm tra huyết áp, khám sức khỏe định kỳ, duy trì lối sống lành mạnh và xử trí khi có THA đột ngột. Do đó, cần xây dựng các chương trình can thiệp giáo dục sức khỏe nhằm cải thiện các lĩnh vực kiến thức và thực hành mà người bệnh còn hạn chế.