(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá một số đặc điểm lâm sàng, hình ảnh X quang và kết quả phẫu thuật nhổ răng khôn hàm dưới ở sinh viên Học viện Quân y. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích, kết hợp tiến cứu trên 90 bệnh nhân, được phẫu thuật tại Bệnh viện Quân y 103. Các chỉ số lâm sàng, X quang và kết quả hậu phẫu được thu thập và phân tích bằng phần mềm Stata 15.0. Kết quả: Triệu chứng thường gặp gồm đau (45,6%), dắt thức ăn (30%) và sai lệch khớp cắn (53,3%), kèm viêm lợi (90,6%). Trên X quang, răng chủ yếu mọc lệch gần (78,9%), độ sâu loại A (76,7%), chân răng dạng chẽ (73,3%), đa số nằm xa ống răng dưới (93,4%). Điểm độ khó phẫu thuật trung bình 7,0 ± 0,8. Tai biến trong mổ gồm gãy chân răng (7,8%) và rách vạt (24,4%), không ghi nhận biến chứng nặng. Kết quả sau mổ cải thiện rõ: ngày 7 có 91,1% tốt và ngày 30 đạt 100% tốt; độ há miệng tăng dần, điểm đau giảm rõ rệt. Kết luận: Răng khôn hàm dưới ở người trẻ chủ yếu mọc lệch gần, độ khó phẫu thuật cao nhưng kết quả điều trị thuận lợi và ít biến chứng. Đánh giá tiền phẫu đầy đủ và lựa chọn kỹ thuật phù hợp góp phần tối ưu hóa kết quả điều trị.