(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Tổng hợp các nghiên cứu đánh giá hiệu quả kháng khuẩn của dung dịch bơm rửa ống tủy QMix đối với vi khuẩn Enterococcus faecalis. Phương pháp: Nghiên cứu tổng quan luận điểm được thực hiện theo hướng dẫn PRISMA-ScR, thông qua tìm kiếm có hệ thống trên hai cơ sở dữ liệu PubMed và Cochrane. Các nghiên cứu in vitro đánh giá hiệu quả kháng khuẩn của QMix trên E.faecalis và có so sánh với các dung dịch bơm rửa khác được đưa vào phân tích. Kết quả: Sau quá trình sàng lọc, 11 nghiên cứu đáp ứng tiêu chuẩn lựa chọn và được đưa vào phân tích. Kết quả cho thấy QMix có hiệu quả kháng khuẩn đáng kể đối với E.faecalis. Khi so sánh với NaOCl, hiệu quả của QMix không đồng nhất và thay đổi tùy thuộc vào nồng độ, thể tích và thời gian bơm rửa. QMix cho thấy hiệu quả tương đương với chlorhexidine và cao hơn so với ethylenediaminetetraacetic acid trong hầu hết các điều kiện nghiên cứu. Kết luận: QMix là dung dịch bơm rửa có hiệu quả kháng khuẩn tốt đối với E.faecalis và có thể được xem là lựa chọn bổ trợ tiềm năng trong điều trị nội nha.