(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định mối liên quan giữa nhiễm Helicobacter pylori và polyp đại trực tràng tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 337 bệnh nhân được nội soi tiêu hóa trên và đại trực tràng tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ từ tháng 10-12 năm 2025. Nhiễm H.pylori được chẩn đoán bằng urease test từ mảnh sinh thiết niêm mạc dạ dày. Polyp đại trực tràng được xác định bằng mô bệnh học. Kết quả: Tỷ lệ nhiễm H.pylori là 21,4%, tỷ lệ polyp đại trực tràng là 30,4%. Polyp gặp nhiều hơn ở nam giới so với nữ giới (37,7% so với 24,2%; OR = 1,900; p = 0,007) và ở nhóm tuổi ≥ 40 so với tuổi dưới 40 (33,7% so với 17,8%; OR = 2,347; p = 0,009). Nhiễm H.pylori làm tăng nguy cơ polyp đại trực tràng (45,8% so với 26,0%; OR = 2,404; p = 0,001). Phân tích đa biến cho thấy nam giới, tuổi ≥ 40 và nhiễm H.pylori là các yếu tố liên quan độc lập với polyp đại trực tràng. Kết luận: Nhiễm H.pylori, giới nam và tuổi ≥ 40 là các yếu tố nguy cơ độc lập của polyp đại trực tràng, nhấn mạnh vai trò của tầm soát và phát hiện sớm.