(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá chỉ số tỷ lệ số lượng tuyệt đối bạch cầu trung tính/bạch cầu lympho (Neutrophile to Lymphocyte Ratio - NLR), tỷ lệ giữa số lượng tiểu cầu/bạch cầu lympho (Platelet to Lymphocyte Ratio - PLR) trong chẩn đoán thải ghép sau ghép thận. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 132 bệnh nhân ghép thận tại BVQY 103 (01/2023–12/2025), gồm 59 bệnh nhân thải ghép (tiêu chuẩn vàng là mô bệnh học có thải ghép theo Banff 2022) và 73 bệnh nhân ghép thận ổn định. NLR, PLR được tính từ công thức máu; phân tích bằng SPSS 22. Kết quả: Nhóm thải ghép có suy giảm chức năng thận và tăng các dấu ấn viêm. NLR ở nhóm thải ghép cao hơn so với nhóm ổn định chức năng thận ghép (6,94 ± 2,19 với 2,19 ± 0,09; p < 0,05) và PLR ở nhóm thải ghép cao hơn so với nhóm ổn định chức năng thận ghép (204.4 ± 13.35 với 2,19 ± 0,09; p < 0,05). Không có sự khác biệt giữa TCMR và ABMR, cũng chưa ghi nhận sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với các chỉ số mô học Banff 2022. Kết luận: NLR và PLR tăng ở bệnh nhân thải ghép thận. NLR, PLR có giá trị hỗ trợ chẩn đoán, hữu ích có khả năng phân biệt và là dấu ấn gợi ý sinh thiết; cả hai chưa ghi nhận mối tương quan có ý nghĩa với mức độ tổn thương mô học theo Banff 2022.