(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) ở người cao tuổi mắc các bệnh lý chuyển hóa bằng siêu âm định lượng mỡ gan (UGAP). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 168 bệnh nhân ≥60 tuổi có ít nhất một rối loạn chuyển hóa (đái tháo đường, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp hoặc béo bụng (chu vi vòng bụng nam ≥ 90 cm, nữ ≥ 80 cm)) đến khám tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương. Gan nhiễm mỡ được đánh giá bằng kỹ thuật UGAP trên hệ thống LOGIQ Fortis (GE Healthcare). Kết quả: Tỉ lệ NAFLD trên 168 bệnh nhân cao tuổi có bệnh rối loạn chuyển hoá là 44,6%. Phân tích hồi quy cho thấy tuổi và béo bụng là 2 yếu tố có liên quan tới tình trạng NAFLD. Béo bụng có ảnh hưởng tới mức độ gan nhiễm mỡ. Kết luận: Béo bụng là một chỉ số tiên lượng NAFLD ở người cao tuổi. Ngược lại, đái tháo đường, rối loạn lipid, tăng huyết áp không làm tăng nguy cơ mắc NAFLD ở người già.